Nguyên nhân gây bệnh nấm candida


Nấm candida âm hộ, hay bệnh đơn bào, là một bệnh nhiễm trùng nấm men của âm hộ và âm đạo. Nấm men là một loại nấm. Loại nấm men thường gây ra các bệnh nhiễm trùng này là Candida albicans , nhưng các loại men khác - bao gồm Candida glabrata và Candida nhiệt đới - cũng có thể chịu trách nhiệm.

Khoảng ba trong số bốn phụ nữ sẽ có ít nhất một lần nhiễm nấm men trong đời, theo Bác sĩ gia đình Mỹ . Lên đến 45 phần trăm sẽ bị nhiễm trùng hai hoặc nhiều hơn.

Khi mang thai, Candida (và các bệnh nhiễm trùng mà nó gây ra) thậm chí còn phổ biến hơn. Theo một nghiên cứu , khoảng 20 phần trăm phụ nữ có nấm men Candida trong âm đạo của họ một cách bình thường. Con số đó tăng lên đến 30 phần trăm trong khi mang thai. Nấm men có nhiều khả năng gây nhiễm trùng trong thai kỳ do sự dao động của hormone.

Bởi vì bạn có thể truyền men cho em bé trong khi sinh, điều quan trọng là phải điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh nấm candida?

Bệnh nấm candida xảy ra khi số lượng nấm bình thường cư trú trong âm đạo tăng đủ để gây ra các triệu chứng. Các yếu tố phổ biến nhất khiến phụ nữ dễ bị nhiễm trùng nấm men bao gồm:

- Mang thai

- Bệnh tiểu đường

- Sử dụng thuốc tránh thai , thuốc kháng sinh hoặc corticosteroid như prednison (Rayos)

- Rối loạn làm suy yếu hệ thống miễn dịch , chẳng hạn như HIV

Khi mang thai, nồng độ hormone thay đổi làm thay đổi cân bằng pH trong âm đạo. Điều này tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho nấm men phát triển.

Xem thêm: http://khamphukhoabacgiang.com/benh-viem-am-dao-la-gi/

Những biến chứng có liên quan đến nhiễm trùng nấm men?

Ở những phụ nữ không mang thai có hệ thống miễn dịch bình thường, nhiễm trùng nấm men hiếm khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Ngay cả khi mang thai, nhiễm trùng nấm men thường không gây ra tác hại cho người mẹ. Tuy nhiên, bạn có thể truyền men cho bé trong khi sinh.

Hầu hết các em bé bị nhiễm trùng nấm men chỉ có nó trong miệng hoặc khu vực tã. Tuy nhiên, mặc dù hiếm gặp, nhiễm trùng nấm men ở trẻ sơ sinh có thể trở nên rất nghiêm trọng, vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển tốt. Nó có thể lây lan qua cơ thể trẻ sơ sinh và ảnh hưởng đến nhịp thở và nhịp tim chẳng hạn. Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở những em bé có những thứ khác ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng, chẳng hạn như sinh non hoặc nhiễm trùng tiềm ẩn.

Nhiễm trùng nấm men cũng có thể gây nhiễm trùng toàn thân và biến chứng nghiêm trọng ở những phụ nữ có hệ miễn dịch yếu vì các tình trạng như HIV.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nấm candida là gì?

Với bệnh nấm candida, rất có thể bạn sẽ bị ngứa ở âm đạo và âm hộ. Bạn cũng có thể nhận thấy một dịch tiết âm đạo màu trắng . Chất thải này có thể trông tương tự như phô mai và không nên có mùi.

Các triệu chứng khác bao gồm:

- Đau hoặc đau ở âm đạo hoặc âm hộ

- Nóng rát khi bạn đi tiểu

- Một phát ban trên âm hộ và da xung quanh nó, mà đôi khi xuất hiện trên háng và đùi cũng

Những triệu chứng này có thể kéo dài trong vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần.

Ở trẻ sơ sinh và phụ nữ có hệ miễn dịch yếu, nhiễm nấm candida có thể xảy ra ở miệng. Tình trạng này được gọi là bệnh tưa miệng .

Các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng nấm men, bao gồm:

- Một phản ứng dị ứng với sản phẩm bạn đã sử dụng trong lĩnh vực âm đạo, chẳng hạn như xà phòng hoặc một bao cao su

- Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như chlamydia và lậu

- Viêm âm đạo do vi khuẩn , một loại nhiễm trùng

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men?

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men trong tương lai bằng cách:

- Giữ cho khu vực âm đạo khô

- Tránh tắm bong bóng, thuốc xịt vệ sinh phụ nữ và thụt rửa

- Mặc đồ lót bằng cotton

Mặc dù nấm candida không phải là STD, nhưng quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến bạn tình.

Làm thế nào được chẩn đoán nhiễm nấm candida?

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và làm một bài kiểm tra thể chất . Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông để lấy mẫu dịch tiết âm đạo. Mẫu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu của nấm men gây nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ của bạn có thể muốn nuôi cấy - hoặc phát triển trong phòng thí nghiệm - một mẫu dịch tiết âm đạo của bạn. Các nền văn hóa giúp họ loại trừ các loại men khác, chẳng hạn như C. glabrata và C. nhiệt đới.

Biên dịch: nhân viên Phòng khám Kinh Đô

Trích nguồn: healthline.com


Người đăng: dothanhthanh

Chọn khu vực