Cách nhận biết nhiễm trùng đường tiết niệu


Bất cứ ai đã từng bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) đều biết rõ họ có thể bực bội và khó chịu như thế nào. Ngay cả một trường hợp nhẹ cũng có thể gây đau khi đi tiểu, tăng cảm giác muốn đi tiểu và máu hoặc mủ trong nước tiểu. Nếu nhiễm trùng di chuyển từ bàng quang đến thận, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn, gây ra đau lưng nghiêm trọng, buồn nôn, nôn, và trong một số trường hợp hiếm gặp, tổn thương thận.


Đọc thêm: tinh trùng


Và, không chỉ người lớn mới có thể bị ảnh hưởng. Trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có thể bị nhiễm trùng tiểu và những người xảy ra ở người già đôi khi có thể đe dọa đến tính mạng. Khi biết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tiểu, bạn có thể tìm cách điều trị và tránh nhiều biến chứng của nhiễm trùng quá phổ biến này.


Triệu chứng thường xuyên


Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu phần lớn được xác định bởi vị trí của chúng trong hệ thống tiết niệu. Nói rộng ra, có hai loại UTI:


Nhiễm trùng đường tiết niệu dưới là một bệnh xảy ra ở bàng quang hoặc niệu đạo (ống thông qua nước tiểu ra khỏi cơ thể). Nó thường được gọi là nhiễm trùng bàng quang .
Nhiễm trùng đường tiết niệu trên liên quan đến thận và niệu quản (ống thông qua đó nước tiểu đi từ thận đến bàng quang). Nhiễm trùng thận cũng được gọi là viêm bể thận .


Đường tiết niệu dưới (Nhiễm trùng bàng quang)


Nhiễm trùng đường tiết niệu dưới thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và gây nhiễm trùng trong bàng quang.


Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường bắt đầu bằng một cơn đau âm ỉ hoặc khó chịu ở khung chậu hoặc niệu đạo. Thông thường, trong vòng vài giờ, UTI sẽ biểu hiện với các triệu chứng đặc trưng, ​​bao gồm:


Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu ( khó tiểu )
Tăng đi tiểu (tiểu gấp)
Cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu ( tiểu đêm )
Không có khả năng giữ nước tiểu của bạn (tiểu không tự chủ)
Đi tiểu thường xuyên, một lượng nhỏ nước tiểu
Nước tiểu có mùi hôi
Nước tiểu đục do mủ ( py niệu )
Nước tiểu có máu ( tiểu máu )
Mủ chảy ra từ niệu đạo
Khó chịu ở bụng dưới
Đau vùng chậu ở phụ nữ
Sốt thấp
Mệt mỏi


Đường tiết niệu trên (Viêm bể thận)


Nhiễm trùng bàng quang đã di chuyển đến thận thường được coi là nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Viêm bể thận có thể gây ra các triệu chứng toàn thân (toàn thân) không chỉ quá mức mà còn thường xuyên suy nhược.


Dấu hiệu viêm bể thận có thể bao gồm:


Sốt cao (trên 100,4 độ)
Cơ thể ớn lạnh
Rắc rối (run rẩy và đổ mồ hôi kèm theo sự gia tăng nhiệt độ)
Buồn nôn hoặc nôn mửa
Đau sườn (đau thường sâu và cao ở lưng hoặc hai bên, mặc dù nó có thể xuất hiện ở bụng trên)
Quần thể đặc biệt


Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già cũng thường bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng tiểu và thường theo những cách khác nhau.


Thách thức chính ở trẻ nhỏ và rất già là các dấu hiệu cổ điển thường bị thiếu hoặc phân bổ sai cho các nguyên nhân khác .


Với trẻ sơ sinh đặc biệt, manh mối duy nhất bạn có thể có là quấy khóc dai dẳng hoặc khóc kèm theo nước tiểu có mùi lạ và không chịu ăn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là luôn luôn thảo luận về thói quen đi tiểu và tiết niệu của bé trong mỗi lần khám bác sĩ, tuy nhiên những thay đổi có thể nhẹ hoặc ngẫu nhiên.


Ngược lại, các dấu hiệu nhiễm trùng tiểu ở trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ sẽ đặc trưng hơn và có thể bao gồm khó tiểu, tiểu gấp, tiểu không tự chủ (đái dầm) hoặc cọ xát hoặc nắm lấy bộ phận sinh dục.


Nhiễm trùng tiểu ở người cao tuổi thường sẽ không có bất kỳ triệu chứng truyền thống nào gặp ở người lớn khác. Chúng có thể bao gồm tiểu không tự chủ và rối loạn tâm thần (gây ra bởi sự xâm nhập của vi khuẩn của hàng rào máu não ).


Nếu người thân của bạn đã lớn tuổi, manh mối chính cần chú ý là những thay đổi đột ngột trong hành vi và kiểm soát bàng quang, đặc biệt nếu đi kèm với đau bụng dưới hoặc nước tiểu có mùi mạnh.


Biến chứng


Biến chứng UTI thường xảy ra do nhiễm trùng không được điều trị hoặc điều trị. Nguy cơ cũng cao ở những người mắc chứng rối loạn thận tiềm ẩn, bệnh tiểu đường hoặc các bệnh gây suy giảm miễn dịch (như HIV).


Biến chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:


Nhiễm trùng tiểu tái phát xảy ra ít nhất hai lần trong sáu tháng hoặc bốn lần trong một năm, phổ biến nhất ở phụ nữ
Hẹp niệu đạo ( hẹp ) ở nam giới bị nhiễm trùng tái phát
Tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân khi mang thai
Tổn thương thận vĩnh viễn
Nhiễm trùng huyết (một phản ứng viêm toàn thân có khả năng đe dọa đến tính mạng do nhiễm trùng nặng)
Còn bé


Bởi vì nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ sơ sinh thường sẽ có rất ít, nếu có, trong số các dấu hiệu cổ điển của nhiễm trùng tiểu, trẻ chỉ có thể trở nên có triệu chứng khi nhiễm trùng huyết (còn gọi là nhiễm trùng đường tiểu ). Nhiễm trùng huyết luôn được coi là một cấp cứu y tế.


Đến phòng cấp cứu hoặc gọi 911 nếu em bé của bạn phát triển một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:


Vàng mắt và da ( vàng da )
Sốt cao
Giảm âm (floppiness)
Nôn
Nước tiểu đục hoặc có máu
Thở không đều
Nhợt nhạt hoặc thậm chí một tông màu da hơi xanh ( tím tái )
Một chỗ phình ra của điểm mềm ở phía sau đầu được kích hoạt bởi sự phát triển của viêm màng não
Ở người cao tuổi


Vì UTI thường bị bỏ qua ở người cao tuổi, nhiễm trùng chỉ có thể trở nên rõ ràng khi urosepsis bắt đầu ảnh hưởng đến não và các cơ quan quan trọng khác.


Các triệu chứng bao gồm biến chứng nguy hiểm này bao gồm:


Nhịp tim nhanh bất thường ( nhịp tim nhanh )
Sốt cao hoặc hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể dưới 95 độ)
Khó thở hoặc khó thở ( khó thở )
Ra mồ hôi
Đột nhiên cực kỳ lo lắng
Đau lưng, bụng hoặc đau vùng chậu nghiêm trọng
Các triệu chứng giống như mất trí nhớ được kích hoạt bởi sự phát triển của viêm não (viêm não)


Nếu không được điều trị, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng , suy nội tạng và tử vong.


Đọc thêm: ký sinh trùng là gì


Khi nào đi khám bác sĩ


Mặc dù nhiễm trùng tiểu nhẹ thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị , bạn không nên đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày.


Như đã nói, nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng thận, bao gồm đau sườn, buồn nôn hoặc nôn, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.


Nếu bạn đang mang thai, bạn không bao giờ nên có cơ hội bị nhiễm trùng tiểu, đặc biệt là nếu bạn bị tiểu đường, HIV hoặc đã bị nhiễm trùng trước đó. Ngay cả các triệu chứng nhẹ cũng cần được xem xét, điều trị và theo dõi để đảm bảo rằng nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn.


Không có ngoại lệ, bất kỳ triệu chứng gợi ý nhiễm trùng huyết nên được điều trị như một cấp cứu y tế. Điều này đặc biệt đúng ở trẻ sơ sinh hoặc người già.

Người đăng: Gia Minh

Chọn khu vực