Dùng thẻ nhớ máy ảnh nên lưu ý những gì


Sau đây là 7 lời khuyên hữu ích khi dùng thẻ nhớ máy ảnh mà Bình Minh Digital muốn chia sẽ đến bạn. Cùng tìm hiểu nhé!


>>> Xem thêm: Hộp chống ẩm hay Kính lọc Benro


Không nên xóa tập tin trong thẻ trực tiếp trên máy ảnh


Rất nhiều người dùng, thậm chí cả những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, thường xóa từng ảnh chụp lưu trong thẻ nhớ trực tiếp trên trình đơn điều khiển của máy ảnh.


Tuy nhiên, điều này không phải là một ý tưởng hay vì trên thực tế máy ảnh là thiết bị được thiết kể chuyên dụng để chụp ảnh chứ không phải là công cụ thông minh trong việc quản lý dữ liệu trong thẻ nhớ của bạn. Về mặt kỹ thuật, việc xóa từng ảnh trực tiếp trên máy ảnh về lâu dài sẽ làm hỏng bảng FAT của thẻ nhớ. Do đó, đừng tiếp tục làm điều này nếu không muốn chiếc thẻ nhớ của bạn thành phế liệu.


>>> Nội dung khác: Tủ Chống ẩm Đà Nẵng


Nên format thẻ trên máy ảnh, thay vì trên máy tính


Có rất nhiều trang web khuyên người dùng nên định dạng (format) thẻ nhớ bằng máy tính và điều đó hoàn toàn không đúng. Thay vì vậy, bạn hãy gắn thẻ nhớ vào máy ảnh và format nó bằng tùy chọn tương ứng trong trình đơn điều khiển của máy. Việc format thẻ nhớ trên máy ảnh sẽ giúp máy tự động nhớ lại định dạng phù hợp với việc chụp và lưu ảnh, thay vì chỉ đơn thuần lưu tập tin như trên máy tính. Cũng cần nhắc lại là nên tuân thủ nguyên tắc sau mỗi lần sao chép ảnh vào máy tính thì cần format lại thẻ để bắt đầu chụp tiếp với một thẻ hoàn toàn trống.


Cần lưu ý là nếu bạn dùng thẻ nhớ cho máy ảnh nào thì nên format bằng chính máy ảnh đó. Nên sử dụng thẻ nhớ riêng cho từng máy ảnh, tránh sử dụng một thẻ cho nhiều thiết bị khác nhau, tức là lấy thẻ nhớ từ máy ảnh này để gắn vào máy ảnh khác. Nhiều người dùng còn có thói quen dùng thẻ đang chụp trong máy ảnh Canon để gắn vào sử dụng cho một máy ảnh Nikon khác. Làm như vậy, các tập tin ảnh chụp trong thẻ nhớ sẽ bị đặt tên lộn xộn và bạn sẽ khó quản lý hơn. Nên nhớ là mỗi nhà sản xuất thực hiện việc lưu trữ và quản lý ảnh chụp trong thẻ nhớ theo cách riêng của họ.


Sao chép dữ liệu ra máy tính và “định dạng” thẻ trước buổi chụp


Sau khi đi chụp về, bạn hãy copy thẻ ra máy tính, tiếp theo hãy format thẻ, việc này sẽ giúp bạn đưa thẻ về trạng thái “sạch sẽ” trước mỗi buổi chụp tiếp theo.


Không nên sử dụng hết hoàn toàn 100% dung lượng thẻ nhớ


Mặc dù thẻ nhớ là thiết bị công nghệ hiện đại, bền bỉ, tuy nhiên sử dụng đến khi thẻ đầy không phải là ý hay, vì có thể nó sẽ làm thẻ hoạt động không được “trơn tru” như bình thường. Hãy sử dụng tối đa đến 90% dung lượng tấm thẻ và lại chuyển sang thẻ mới. Tương tự như vậy, một chiếc ổ cứng trên máy tính cũng lưu tối đa tới 90% dung lượng và sau đó sẽ chuyển sang một ổ cứng mới vì hiệu suất hoạt động của chúng sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi thiết bị lưu trữ đã gần đầy.


Đừng kéo thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh của bạn hoặc đầu đọc thẻ khi dữ liệu đang được ghi hay đọc


Nếu dữ liệu đang được chuyển đến hoặc đọc từ thẻ mà đột ngột rút ra thì đồng nghĩa quá trình đó bị gián đoạn, rất có thể bạn sẽ mất một số hoặc tất cả các bức ảnh trong đó. Và không phải lúc nào cũng tin hết vào đèn báo màu đỏ trên máy ảnh của bạn để xác định được dữ liệu đang được chuyển giao. Trước khi kéo thẻ nhớ ra khỏi, bạn hãy chờ thêm vài giây sau khi đèn đỏ trên máy ảnh đã tắt, có nghĩa rằng các dữ liệu đã được thực hiện hoàn toàn xong.


Nếu bạn có hai khe cắm thẻ vào máy ảnh, nên ghi ảnh của bạn vào cả hai thẻ


Bằng cách này, nếu một thẻ bị hỏng, bạn có thể vẫn còn dữ liệu bên thẻ kia, dù gì cũng không bị mất hết.


Sử dụng thẻ có thương hiệu


Bạn đặt sự an toàn của ảnh vào thẻ nhớ, vì thế bạn nên dùng thẻ nhớ có thương hiệu như Lexar, Sandisk. Đầu tư vào những thẻ nhớ có thương hiệu có thể tốn tiền hơn nhưng về lâu dài, những sản phẩm của bạn cần được bảo vệ, và sự đầu tư này là xứng đáng.


Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/may-anh/7-loi-khuyen-huu-ich-khi-dung-the-nho-may-anh.html

Người đăng: thuh

Chọn khu vực