Phân biệt Diện tích thông thủy và diện tích tim tường là gì


Khách hàng khi tìm mua chung cư thường nhầm giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì ? Nhìn chung, diện tích thông thủy và diện tích tim tường là 2 cách đo diện tích căn hộ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên 2 cách đo này lại cho ra kết quả lệch nhau khi tính diện tích căn hộ, dẫn đến những nhậm nhằng trong cách hiểu và tính giá, phí quản lý căn hộ. Cùng Austdoor Hà Nội tìm hiểu diện tích thông thủy là gì ? diện tích tim tường là gì ? và cách tính diện tích thông thủy, tim tường nhé.

Diện tích thông thủy là gì ?
Diện tích thông thủy được hiểu là diện tích sử dụng của căn hộ, bao gồm diện tích sàn ở, diện tích ban công và diện tích tường ngăn các phòng. Diện tích thông thủy không bao gồm diện tích tường bao quanh căn hộ, diện tích cột và hộp kỹ thuật.

Cách tính diện tích thông thủy:
Diện tích thông thủy = Diện tích sàn ở + Diện tích ban công + Diện tích tường ngăn phòng

Diện tích tim tường là gì ?
Diện tích tim tường là diện tích căn hộ tính từ tâm tường, còn được gọi diện tích sàn xây dựng. Diện tích tim tường sẽ gồm diện tích thông thủy cộng thêm diện tích tường bao quanh căn hộ và diện tích cột, hộp kỹ thuật.

Diện tích thông thủy là gì

Cách tính diện tích tim tường:
Diện tích tim tường = Diện tích thông thủy + Diện tích tường bao quanh căn hộ + Diện tích cột, hộp kỹ thuât
Từ công thức trên, ta có thể thấy diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy.

Cách sử dụng diện tích thông thủy và tim tường trong thực tế.
Trước kia khi Thông tư 16/2010/ TT – BXD của Bộ Xây Dựng còn hiệu lực, chủ đầu tư được phép sử dụng 1 trong 2 cách tính diện tích thông thủy và tim tường để tính diện tích căn hộ trong hợp đồng mua bán. Các chủ đầu tư thường sử dụng cách tính diện tích tìm tường, giúp tăng diện tích căn hộ, từ đó giảm đơn giá / m2. Mặc khác, nếu phí quản lý căn hộ tính theo m2, khách hàng sẽ phải chịu mức phí cao hơn so với cách tính diện tích thông thủy. Chính sự nhập nhằng, không đồng nhất trong cách tính diện tích căn hộ là nguyên nhân của nhiều vụ khiếu kiện giữa người dân và chủ đầu tư.

Các bạn xem thêm nội dung trên tại Austdoor Hà Nội

Người đăng: austdoorhanoi.vn

Chọn khu vực