10 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu bạn nên biết


Ung thư máu hay ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu là dạng bệnh ác tính. Khi mắc bệnh, bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến.
Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm này
Đau bụng: Đau bụng là một trong các triệu chứng của căn bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp đánh mất vị giác và sút cân.
Khó thở: Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào, Nhóm tế bào ung thư có xu có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các triệu chứng khác là thở khò khè và ho.
Mệt mỏi: Do sự mở rộng không kiểm soát được của các tế bào ung thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.
Sưng hạch bạch tuyết: Hạch bạch tuyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu. Khi mắc bệnh, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch tuyết. Từ đó dẫn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và có thể sưng lên.
Đau xương: Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng... Nguồn gốc của những cơn đau này là từ tủy xương - nơi sản xuất ra các tế bào máu.

Chảy máu cam: Đây là hiện tượng khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngay lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh, bởi rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu - tế bào có tác dụng cầm máu
Sốt cao, đau đầu thường xuyên: Sự chèn ép tế bào trong tủy gây ra những cơn đau đầu, sốt. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này mà đã chữa trị nhưng không dứt, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư.
Nhiễm trùng thường xuyên: ung thư máu suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là các bạn bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.
Bệnh thiếu máu: Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ quan máu, nhưng sự tăng sinh bất thường của tế bào bạch cầu có thể cản trở quá trình này. Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp nhất liên quan với bệnh ung thư máu.
Dễ bị bầm tím: triệu chứng phổ biến liên quan đến bệnh ung thư là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra vì các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu bị mất đi và máu không thể đông lại.

Người đăng: huyensine2811

Chọn khu vực