3 LƯU Ý KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B


20% trường hợp viêm gan siêu vi B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Thực tế cho thấy, khi đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính, việc hỗ trợ cải thiện khá tốn kém và phức tạp. Trong khi đó, tiêm ngừa vaccine viêm gan B là cách hỗ trợ phòng ngừa bệnh hiệu quả

1. Xét nghiệm trước khi tiêm ngừa viêm gan B

Theo thống kê của Bộ Y tế, 8-25% dân số bị mắc viêm gan siêu vi B. Đây là một con số rất cao khiến viêm gan siêu vi B trở thành mối quan tâm của ngành y tế và toàn cộng đồng.

Hiện nay, theo chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chỉ đạo của Bộ Y tế, nước ta chỉ mới phổ cập tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ. Đối với người lớn, hoàn toàn nên chích ngừa nếu chưa bị nhiễm siêu vi viêm gan B. Việc tiêm phòng viêm gan siêu vi B được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào.

2. Ghi nhớ lịch chích nhắc

Để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa bệnh của vaccine viêm gan siêu vi B nói riêng và tất cả các loại vaccine khác, tuân thủ đúng lịch chích nhắc là điều bắt buộc.

Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6. Cụ thể:
Mũi 1: sau khi có kết quả xét nghiệm đủ điều kiện chích ngừa Mũi 2: Sau khi tiêm mũi 1 một tháng Mũi 3: sau khi tiêm mũi 1 sáu tháng Cần tiêm đúng và đủ 3 mũi theo lịch để tạo được mức kháng thể bảo vệ lâu dài. Sau khi tiêm mũi 3 từ một đến hai tháng, bạn có thể xét nghiệm antiHBs để xem có đủ kháng thể bảo vệ hay không (antiHBs ≥ 10 mIU/mL).

3. Cần tiêm lại khi nồng độ kháng thể xuống thấp

Tiêm vaccine viêm gan B có giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh 100% hay không là thắc mắc của nhiêu người. Trên thực tế, tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có nhiều trường hợp có thể mắc viêm gan B dù đã tiêm phòng.

Cụ thể, khi có đủ kháng thể bảo vệ sau khi tiêm ngừa 3 mũi vắc-xin, bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian lâu dài, nhưng khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%.

Trong một số trường hợp, kháng thể có thể giảm xuống dưới mức bảo vệ như ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người phải truyền máu thường xuyên do mắc phải một bệnh lý nào đó. Đối với những trường hợp trên, chuyên gia sẽ chỉ định kiểm tra kháng thể và tiêm nhắc vaccine để giúp gia tăng nồng độ kháng thể.

Người đăng: yhocgiadinhvn

Chọn khu vực