Dược phẩm Hạ Áp Ích Nhân đang lừa dối người tiêu dùng?


Dược phẩm Hạ Áp Ích Nhân đang lừa dối người tiêu dùng?

Nhập nhèm để lừa dối khách hàng?

Cụ thể, GS. Nguyễn Lân Dũng cho biết, đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non (nên gọi là đông trùng). Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất (nên gọi là hạ thảo).

Người ta chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500-5.000m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam ... (đều thuộc Trung Quốc).

Loài thứ hai là nhộng trùng thảo (vì phát triển trên nhộng tằm) có tên khoa học là cordyceps militaris. GS. Nguyễn Lân Dũng cho rằng, nhộng trùng thảo cùng chi với đông trùng hạ thảo, nhưng khác loài và giá trị dược liệu thì hoàn toàn không thể so sánh được với đông trùng hạ thảo. Môi trường nuôi cấy rất rẻ tiền, chỉ cần trộn gạo với nước theo tỷ lệ 1:1, phân vào các bình tam giác rồi khử trùng, cấy giống, nuôi cấy trong phòng có nhiệt độ 20 - 25 độ C với độ ẩm không khí khoảng 75 - 80%. Sau khoảng 20 ngày thấy bào tử chuyển màu vàng da cam là có thể thu hoạch (không cần đến hơn 3 tháng).

Có sự nhập nhèm thông tin và hình ảnh của đông trùng hạ thảo với nhộng trùng thảo?

Có sự nhập nhèm thông tin và hình ảnh giữa đông trùng hạ thảo với nhộng trùng thảo?

Vẫn theo GS. Nguyễn Lân Dũng, vì giá rất rẻ nên ở Trung Quốc người ta không chế biến nhộng trùng thảo thành các viên thuốc mà chỉ mua cân về nấu ăn như ... nấu canh. Còn đông trùng hạ thảo với các tác dụng tuyệt vời thì rất đắt, mỗi 100 gr khoảng 200 - 250 con (sâu + nấm) giá khoảng 100 triệu đồng.

Với những phân tích của GS. Nguyễn Lân Dũng ở trên, chúng ta có thể thấy rằng, công ty dược phẩm Ích Nhân định danh loại cordyceps militaris là đông trùng hạ thảo là chưa chính xác. Nó chỉ là nhộng trùng thảo mà thôi. Đó là chưa kể tới việc, công ty dược phẩm Ích Nhân còn sử dụng hình ảnh của đông trùng hạ thảo để minh họa cho nhộng trùng thảo trên tờ giấy quảng cáo sản phẩm của mình.

Vậy là, việc công ty dược phẩm Ích Nhân sử dụng hình ảnh không chính xác, nhập nhèm thông tin giữa đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo có phải là một hành vi lừa dối khách hàng của mình? Và cơ quan nào đã cấp phép cho công ty dược phẩm Ích Nhân định danh nhộng trùng thảo là đông trùng hạ thảo?

Đáng nói hơn nữa, công ty dược phẩm Ích Nhân còn thông tin sản phẩm thực phẩm chức năng Khang Dược Sâm có tác dụng như thuốc chữa bệnh với khả năng điều trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Cụ thể sự việc này như thế nào, PV báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguồn: https://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/thong-tin-san-pham-sai-lech-cong-ty-duoc-pham-ich-nhan-co-dang-lua-doi-nguoi-tieu-dung-1233952.html

Người đăng: namtrinhduoc2008

Chọn khu vực