Loạn giá gây nhiêu thông tin về tinh chất mầm đậu nành


Trong khi sản phẩm có cất tinh chất mầm đậu nành được lăng xê như “thần dược”, vừa qua lại xuất hiện thông báo...
Keyword đầu tiên có dấu

rộng rãi quan niệm trái chiều về tác dụng của tinh chất mầm đậu nành

Loàn giá tinh chất mầm đậu nành

Tại một nhà thuốc nằm trên phố Láng (quận Đống Đa, Hà Nội), khi được hỏi về sản phẩm có đựng tinh chất đậu nành, 1 viên chức bán hàng hồ hởi giới thiệu trong khoảng hàng cung cấp trong nước đến hàng du nhập. Theo đó, tinh chất mầm đậu nành isoflavones còn được mệnh danh là estrogen thảo mộc có vai trò bổ sung nội tiết tố nữ estrogen.

“Sản phẩm có chứa tinh chất đậu nành sẽ giúp cải thiện những triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố estrogen ở đàn bà như: Khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, tích mỡ bụng, xuống sắc, bốc hỏa, mất ngủ, loãng xương. Hạn chế lão hóa, giảm nếp nhăn trên da, chống nám, giúp da căng đẹp mịn màng, sắc mặt hồng hào, tươi nhuận, cải thiện tương đối rõ kích cỡ vòng 1. Hơi phổ quát người mua nữ mới chỉ ngoài 35 cũng đã tậu mua những sản phẩm này đấy”, người bán hàng lăng xê.

cùng được chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành nhưng giá thành theo những nhà sản xuất niêm yết lại có sự chênh nhau đáng nói. Cụ thể, Thực phẩm chức năng Soy isoflavones (Mỹ) có giá 400 ngàn đồng/hộp; Sắc Ngọc Khang giá 190 nghìn đồng/hộp; Navasoy 300 ngàn đồng/hộp; Viên uống Bảo Xuân 140 nghìn đồng/hộp mẫu thường và Bảo Xuân 50+ lại có giá 175 ngàn đồng/hộp…

Trên những trang web trực tuyến, tinh bột mầm đậu nành thuần chất với giá trong khoảng 300 - 450 ngàn đồng/100g. Trên một website, để nâng cao thêm uy tín, chủ sở hữu mở đầu: “Vì mình là dược sỹ nên mình có người quen trong nhà máy phân phối dược, nên những mẹ im tâm chất lượng. Đảm bảo đây là tinh chất mầm đậu nành có cỗi nguồn từ nhà máy Dược có giấy kiểm nghiệm hẳn hoi”. Lời PR cũng hút khách không kém: “Dùng sau 1 tháng sẽ thấy da mặt sáng và mịn dần lên, giảm hẳn mụn trứng cá; Dịch tiết âm đạo tăng, nâng cao cường sinh lý nữ. Sau hai tháng tiêu dùng sẽ thấy thân thể khoẻ mạnh, nữ tính, da dẻ hồng hào, giảm thâm nám, tóc khoẻ và mượt hơn, kinh nguyệt đều đặn, kích cỡ vòng 1 bắt đầu cải thiện...”.

Xem thêm: Mầm đậu nành lady giá bao nhiêu?

Chưa rõ lợi hay hại?

Vừa qua, trên website của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)đăng tải kết quả khảo sát tác dụng của chất genistein, 1 chất có trong mầm đậu nành được xác định là tác nhân gây ung thư vú và một hỗn tạp isoflavones đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn trong xương, bằng cách thức sử dụng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào xử lý ở chuột. Tiên đoán tế bào vào xương chày của chuột để gây ra u nhỏ trong xương. Isoflavones đậu nành được bổ sung trong chế độ ăn liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau lúc tiêm tế bào. Kết quả cho thấy, isoflavones đậu nành làm cho phát triển di căn vi thể trong xương từ ngày thứ 8. Nghiên cứu cũng cho thấy, chế độ ăn có tinh chất mầm đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng mô tả protein trong các bướu di căn này...

thảo luận với Báo giao thông, ông Phan Quốc Kinh, Viện trưởng Viện TPCN cho biết, từ trước cho đến nay, hoạt chất trong mầm đậu nành được Đánh giá có rộng rãi tác dụng đối với chị em phụ nữ trong việc thăng bằng thiếu hụt nội tiết tố. Hoạt chất này cũng đã có mặt trong cuốn dược chất Mỹ năm 2015 là TPCN, được ghi nhận là 1 hoạt chất an toàn, không giận dữ phụ. &Ldquo;Không chỉ giúp chị em mà tinh chất mầm đậu nành có tác dụng trong hỗ trợ điều trị phình đại tuyến tiền liệt ở nam giới”, ông Quốc Kinh cho biết thêm.

tuy nhiên, theo TS. Phan Liêm, trung tâm ung thư Anderson MD (Mỹ), hiện vẫn chưa có đủ cơ sở vật chất khoa học để kết luận đậu nành có hại hay có lợi cho thân thể. Bởi thực tiễn các nghiên cứu đã khiến cho còn sơ sài và chưa đủ chứng cứ và dữ liệu công nghệ để kết luận chuẩn xác. &Ldquo;Nghiên cứu được ban bố trên FDA cũng mới chỉ tiến hành trên chuột. Theo tôi nghĩ, cần có các nghiên cứu lâm sàng và dò xét trong tương lai trên người thì mới có thể kết luận chính xác”.

Đồng ý kiến, BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cũng cho biết, vẫn chưa có 1 nghiên cứu cụ thể chi tiết nào về tinh chất trong mầm đậu nành. &Ldquo;Tuy nhiên, dù là bất kỳ sản phẩm gì giả dụ không dùng với liều tiêu dùng hợp lý hay không rõ nguồn cội sản phẩm thì cũng đều có nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng”, ông Hưng khuyến cáo.

Người đăng: vũ văn có

Chọn khu vực