Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi thiết kế nội thất văn phòng


Việc thiết kế, sắp xếp văn phòng làm việc có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc phát huy sức sáng tạo cũng như hiệu quả của nhân viên trong quá trình làm việc. Đây chính là lý do mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được những thiết kế văn phòng làm việc khoa học, hợp lý nhất. Dưới đây Kim Phong Design sẽ tư vấn cho bạn một số nguyên tắc nhất định phải biết khi thiết kế văn phòng làm việc.

1. Chú ý đến sự tương quan giữa các bộ phận

Khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc bạn phải chú ý đến sự tương quan giữa các bộ phận phòng ban của doanh nghiệp. Bố trí khu làm việc của các phòng ban theo luồng của công nghiệp và sắp xếp sao cho một khi công ty đã phát triển và có nhu cầu thay đổi thì cũng có thể dễ dàng thay đổi những vị trí phòng ban.

Phòng học nên thiết kế gần phòng của các cấp quản trị của doanh nghiệp. Những cuộc họp trong doanh nghiệp cũng không nhất thiết là phải tập trung ở bàn họp chính vì vậy bạn có thể thiết kế những bộ phận phòng ban khác sao cho tiện lợi nhất ví dụ như bạn có thể tiến hành cuộc họp ở sảnh, hành lang hay trên ghế dài. Tuy nhiên những thiết kế này phải có tính tinh tế và tận dụng được những góc phòng, vừa giúp tiết kiệm được diện tích vừa giúp văn phòng của bạn trở nên khoa học hơn.

Đối với những phòng ban khi tiếp xúc với khách hàng thì tốt nhất bạn nên thiết kế gần với lối ra vào, thang máy hay những khu vực tiếp tân. Cách ly những khu vực gây tiếng ồn ra xa khỏi nơi làm việc để tránh ảnh hưởng đế sự tập trung của những nhân viên trong công ty.

Khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc bạn phải chú ý đến sự tương quan giữa các bộ phận phòng ban của doanh nghiệp

2. Chú ý đến nguyên tắc tiết kiệm cử động

Nguyên tắc tiết kiệm cử động chính là nguyên tắc mà những thiết kế văn phòng làm việc hiện đại phải tính đến. Nguyên tắc này giúp cho người lao động có thể tiết kiệm được động tác, loại bớt những thao tác dư thừa đồng thời có thể tập trung nhiều thời gian hơn vào công việc nâng cao năng suất lao động.

Bên cạnh đó, khi thiết kế văn phòng làm việc bạn cũng tính đến yếu tố di chuyển trong văn phòng để đảm bảo nhân viên có thể đứng lên ngồi xuống, di chuyển ra chỗ khác giúp máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn đồng thời giảm thiểu được hội chứng béo phì và sự trì trị nơi công sở. Ví dụ như chỗ để máy phô tô hay chỗ lấy nước uống bạn nên để xa chỗ bàn làm việc của nhân viên một chút tạo điều kiện để nhân viên có thể đứng lên ngồi xuống hoặc có thể di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, dù là một đoạn đường ngắn ngủi nhưng cũng đủ để thay đổi tư thế làm việc của nhân viên rồi.


Bạn nên tham khảo thêm:

  • Thiết kế văn phòng làm việc đảm bảo yếu tố phong thủy
  • Lưu ý giúp bạn thiết kế văn phòng làm việc chuyên nghiệp


3. Đảm bảo nguyên tắc sử dụng những khoảng trống và dụng cụ

Thường thì khi thiết kế văn phòng làm việc chúng ta không thể tránh khỏi sự xuất hiện của những khoảng trống dư thừa trong văn phòng. Những khoảng trống dư thừa này vừa khiến cho văn phòng làm việc của bạn trở nên thiếu khoa học, lộn xộn mà còn khiến cho tính thẩm mĩ của văn phòng không được đảm bảo.

Đảm bảo nguyên tắc sử dụng những khoảng trống và dụng cụ

Chính vì vậy khi thiết kế văn phòng làm việc bạn phải tính đến yếu tố hình dáng của văn phòng, thiết kế những vật dụng nội thất sao cho phù hợp với hình dáng văn phòng. Nếu như vẫn còn những góc chết thì bạn có thể biến chúng trở thành những góc hữu dụng hơn bằng cách sử dụng những vật dụng trang trí như giá để sách hay một góc để bạn có thể đọc sách.

4. Thiết kế văn phòng làm việc đảm bảo sức khỏe

Khi tiến hành thiết kế văn phòng làm việc bạn cần phải đảm bảo yếu tố sức khỏe của nhân viên từ yếu tố ánh sáng, lựa chọn bàn ghế đến việc thiết kế cây xanh trong văn phòng làm việc. Hãy tạo nên một không gian văn phòng làm việc thông thoáng, mở sẽ tốt hơn cho sức khỏe của nhân viên.

Trên đây chính là một số nguyên tắc bạn nhất định không được bỏ qua khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc khoa học.

Người đăng: tan cong

Chọn khu vực