Chiêu moi tiền của các phòng khám nha khoa dỏm


Bạn chỉ đến phòng khám nha khoa với mục đích cạo vôi răng nhưng đùng một cái, bạn quyết định cách bọc sứ hoặc mặt sứ veneer toàn bộ hai hàm răng quý giá, “cống nạp” cho phòng khám số tiền khổng lồ. Chuyện gì đang xảy ra ở các phòng nha này? Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ngắn với Bác sĩ Nguyễn Uyên người có 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa.
Gần đây chúng tôi nhận được nhiều bức xúc về việc một số nha khoa quảng cáo nhưng thực hiện không đúng cam kết, khách hàng làm xong vừa mất tiền vừa đau răng. Chị nghĩ sao về vấn đề này?
Dr. Nguyễn Uyên: Trong có 15 năm kinh nghiệm trong nghề từng gặp rất nhiều ca đau lòng.
Một bệnh nhân đến khám vì bị đau răng kéo dài. Khám và trò chuyện với bệnh nhân, tôi mới biết bệnh nhân này đã đến một phòng khám nha trước đó. Do răng đau và không được trắng đẹp, phòng khám đó đã tư vấn bệnh nhân lấy tủy hết hai hàm răng để mài và bọc sứ. Họ khẳng định chắc nịch: “Làm một lần là hết đau” và “răng sứ đẹp vĩnh viễn”.
lam rang su đẹp tuyệt tại bệnh viện Đại Nam
Tiền vừa rơi từ túi bệnh nhân vào túi phòng khám thì răng đau lại. Nguyên nhân là do sứ bọc bị hở, làm miệng hôi và hư răng bên trong. Tủy lấy không tốt khiến bệnh nhân bị đau kéo dài.
Với thực trạng Nha Khoa mọc lên như nấm hiện nay. Những trường hợp chỉ định bọc sứ hay Veneer sai không phải là hiếm. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số phòng khám nha khoa chân chính làm nghê với cái tâm của mình.

Chỉ định vì… doanh thu phòng khám
Thực tế hiện nay, nhiều phòng khám nha khoa chỉ định vô tội vạ, chỉ định nhiều hơn cần thiết để tăng doanh thu phòng khám chị thấy nhận định này thế nào ?
Dr. Nguyễn Uyên: Tâm lý của bệnh nhân là tin bác sĩ, sợ bác sĩ. Vì không có kiến thức chuyên môn để nhìn nhận sức khỏe răng miệng của mình, hầu hết bệnh nhân cho rằng lời phán của bác sĩ là chân lý.
Ai cũng mơ ước mình sở hữu nụ cười tỏa nắng. Những “nha sĩ” mê tiền hơn mê răng hiểu rất rõ khao khát này và thường lại rất giỏi thuyết phục, dẫn dắt bạn đi trên con đường đạt đến mơ ước ấy. Họ thường bắt đầu bằng những lời hù dọa rồi đưa ra giải pháp đầy cam kết và hứa hẹn.
Họ cũng có rất nhiều công cụ, đặc biệt là các hình ảnh thực tế của khách hàng theo dạng “before and after” (dĩ nhiên đã qua photoshop) hoặc không thể hiện rõ sai sót của răng sứ chỉ bằng hình chụp khiến người không chịu tin cũng phải xiêu lòng.
Đã thế, rất nhiều mỹ từ được sử dụng. Ai mà không muốn “đập đi xây lại” khi nha sĩ tư vấn rằng: “Răng sứ đẹp vĩnh viễn” hay “Một lần làm là đẹp khỏi chê”.
Chính sự xuất hiện tràn lan của các phòng khám cho chỉ định bừa bãi đã góp phần thúc đẩy trào lưu làm răng sứ hay Veneer. Người trẻ, người già, phái đẹp đến phái mạnh đều sẵn sàng bỏ ra khoản tiền không nhỏ để “mua” nụ cười đẹp trong ngắn hạn. Trào lưu này đã góp phần biến châu Á trở thành thị trường lớn nhất thế giới về veneer hay răng sứ mà trong đó Việt Nam là thị phần béo bở.
Hậu quả của bọc sứ hay dán veneer sai
Bác sĩ có thể cho biết hậu quả của bọc sứ hay veneer sai?
Dr. Nguyễn Uyên: Bọc sứ hay làm Veneer sai chỉ định hoặc làm không đúng kỹ thuật ở những cơ sở nha khoa dỏm đặt bạn trước rất nhiều nguy cơ. Đơn giản là răng lành mạnh khỏe đẹp bị mài để làm răng sứ. Nặng nề hơn là mài răng sai, gây chết tủy, đau nhức kéo dài, răng nứt gãy, đổi màu, viêm nướu, tụt nướu, hôi miệng và còn ảnh hưởng đến răng khỏe mạnh bên cạnh. Sử dụng loại sứ rẻ tiền để giảm giá cạnh tranh có độ bền, đẹp của răng không cao, không lâu dài.

Tôi cho rằng không phải phòng khám nha nào cũng cho chỉ định không cần thiết để moi tiền. Thế nhưng, sự tồn tại của các cơ sở này là không tránh khỏi.
Vậy làm sao để bạn không sa vào bẫy moi tiền của các phòng khám nha khoa này?
BS cho biết làm thế nào để biết cách phân biệt phòng khám nha khoa tốt và dỏm?
Dr. Nguyễn Uyên: Điều quan trọng là bạn phải cập nhật kiến thức cho mình, bọc răng chỉ là lựa chọn tốt nếu răng bạn mất chất, sứt mẻ lớn, đổi màu mà không thể tẩy trắng được. Mặt sứ veneer chỉ làm khi răng bạn thưa kẽ, quá nhỏ hay lớn, thô, bạn có một nụ cười hẹp, tối, răng của bạn không thẳng, mô răng xấu, sứt mẻ hoặc có nhiều miếng trám đổi màu, xấu xí. Bạn chỉ cần ngồi nghe tư vấn kỹ một chút, bạn sẽ biết được bác sĩ đang muốn tốt cho bạn hay muốn moi tiền. Họ có quan tâm đến tình trạng bệnh của bạn hay chỉ quan tâm bọc sứ ? Họ có nói rõ ưu điểm, khuyết điểm của răng sứ ? Họ có nói bạn rằng răng thật khỏe mạnh luôn là tốt nhất ? Họ có giúp bạn hiểu rằng bạn chính là Nha sĩ tốt nhất của chính bạn bằng cách vệ sinh đúng cách hàng ngày ?
trong rang implant tại địa chỉ nha khoa uy tín
Việc chọn một phòng khám nha rất quan trọng. Vì thế, bạn nên dành thời gian để chọn được một nha khoa uy tín, do một nha sĩ thực sự điều hành và làm việc. Bạn đừng bao giờ đến nha khoa đầu tiên đã gật đầu. Hãy chịu khó “thị sát” 3-4 nha khoa trước khi bạn quyết định chọn ai. Chọn nơi bạn cảm thấy yên tâm. Chọn nha sĩ bạn cảm thấy tin tưởng. Đừng chọn vì “nha sĩ” nơi ấy “nói hay quá” bạn nhé.

Người đăng: trunghieu1763

Chọn khu vực