5 cạm bẫy bạn nên biết khi du học Nhật Bản


Chọn lựa đi du học Nhật là bạn đã và đang sẵn sàng chấp nhận các khó khăn, nhọc nhằn, sống tự lập. Các cạm bẫy với các du học sinh khi sang Nhật bản chính là trộm cắp, tệ nạn xã hội, làm thêm, cám dỗ tình cảm … khiến ngày về của du học sinh trở nên khó khăn hơn gấp bội. Sau đây là các cạm bẫy mà bạn nên tránh khi bạn du học ở Nhật Bản.

Trộm cắp hoặc trốn vé tàu

Người Nhật cực kỳ ghét việc ăn trộm cắp, họ coi đây là một việc rất nhục nhã. Quy định Nhật thì việc ăn trộm này có nghĩa pà phạm tội nên nhiều siêu thị ở đây hầu như là không có nhân viên trông đồ. Vì thiếu thốn, nhiều người đã ăn cắp đồ ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Khi bị công an ở Nhật bắt, nhiều sinh viên đã vi phạm pháp luật. Điều này có thể làm bạn bị trục xuất.

Lừa mua điện thoại để lấy cắp thông tin

Nhiều du học sinh mới đặt chân tới Nhật bản đều cảm thấy lạ. Suy nghĩ là đăng ký chiếc điện thoại để tiện liên lạc cho gia đình. Tuy nhiên tại Nhật Bản thì bạn cần phải đăng ký điện thoại bằng các thông tin cá nhân. Khi trình độ tiếng chưa cao để có thể hiểu được cách đăng ký, họ thương nhờ những người lạ. Người lừa đảo thường lợi dụng điều này để đánh cắp thông tin cá nhân. Vì trả tiền điện thoại thông qua thẻ ngân hàng nên có nhiều du học sinh sốc khi nhận được hóa đơn về thanh toán tiền điện.

Dính vào các tệ nạn xã hội

Ở Nhật Bản cũng tồn tại các tệ nạn. Nhiều bạn chơi ma túy phải về nước, việc học không thể tiếp tục nữa. Bên cạnh đó, các tệ nạn như lô đề, cờ bạc cũng ảnh hưởng tới việc học. Nhiều bạn vì muốn gỡ mà đâm lao theo lao khiến gia đình phải gặp khoản nợ lớn. Khi phát hiện thì có thể sẽ bị giam giữ hoặc bị đuổi về nước. Do đó, bạn nên tỉnh táo để không bị cuốn vào tệ nạn.

Cám dỗ về tình cảm

Hầu hết, du học sinh lần đầu đi xa nha, sống tự lập dẫn tới việc thiếu thốn tình cảm. Khi công nghệ phát triển, nhiều du học sinh ở Việt Nam đã kết bạn và làm quen qua mạng xã hội. Có nhiều người đã lợi dụng việc này để tiến hành việc lừa đảo. Khi đã kết thân và tạo lòng tin cho đối phương thì họ sẽ tìm cách mượn đồ, vay tiền, thậm chí là trộm đồ.

Hay tình trạng sống thử cũng là điều đáng lưu ý. Khi các du học sinh không có sự kèm cặp của gia đình, các mối quan hệ sẽ do bản thân tự quyết, trong đó có chuyện yêu đương. Sau quá trình tìm hiểu thì nhiều người đã dọn chung về sống cùng một nhà. Sau đó gây ra nhiều hệ lụy, người phụ nữ mang thai ảnh hưởng tới việc học.

Làm thêm nhiều

Đó là cạm bẫy mà bất cứ du học sinh nào ở Việt Nam sang Nhật đều gặp phải. Hầu hết các bạn du học xinh đều có nguồn gốc từ quê nghèo đi học nhằm mục đích là đổi đời. Với các hấp dẫn đi du học Nhật vừa làm vừa học có chi phí làm thêm lớn sau thời gian sẽ có tiền gửi cho gia đình. Vì thế mà nhiều gia đình thường vay mượn tiền để cho con của mình đi du học.

Theo thị trường, trung bình giờ làm thêm ở Nhật Bản thì du học sinh thường kiếm được tầm 160.000 tới 240.000 đồng/giờ. Chính vì có lương cao khiến nhiều du học sinh bỏ học để đi làm thêm kiếm tiền.

Người đăng: Cty TNHH Ha Thien Bao

Chọn khu vực