Nghiên cứu cho thấy, VAPE không có tác dụng có hại cho tim


Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Konstantinos Farsalinos, những người hút vape (hay còn gọi là thuốc lá điện tử) không có nguy cơ mắc các vấn đề về tim vì những loại thuốc lá này. Kết quả của nghiên cứu này đã được trình bày tại một cuộc họp báo của Đại hội ESC 2012 gần đây.


Nghiên cứu đã đo chức năng cơ tim (sử dụng siêu âm tim) cũng như huyết áp và nhịp tim của những người được yêu cầu hút một số chất thử nghiệm trong một thời gian cố định.


Một thực tế rõ ràng là hút thuốc lá có ảnh hưởng rất xấu đến chức năng tim. Tuy nhiên, nghiên cứu nhằm mục đích xem liệu thuốc lá điện tử có gây hại như nhau hay không.


Nghiên cứu lâm sàng này được thực hiện bởi Tiến sĩ Farsalinos đã đo chức năng tim ở 20 người hút thuốc lá trong độ tuổi từ 25 đến 45 và 22 người hút thuốc lá điện tử cùng nhóm tuổi. Trong cả hai nhóm, người dân thường xuyên sử dụng thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử tùy từng trường hợp. Điều thú vị là, những người nghiện thuốc lá điện tử tham gia vào nghiên cứu này là những người hút thuốc trong thời gian dài có tỷ lệ hút thuốc lá trọn đời cao hơn 44% so với những người hút thuốc trong nghiên cứu.

Kết quả thú vị nhất của nghiên cứu là trong khi thuốc lá thường xuyên tạo ra sự gia tăng đáng kể huyết áp tâm trương, thuốc lá điện tử chỉ tạo ra một độ cao rất nhỏ. Ngoài ra, chất nicotine có trong thuốc lá điện tử được máu hấp thụ với tốc độ rất thấp so với hút thuốc lá thông thường.


Thuốc lá điện tử là một lựa chọn rất phổ biến so với thuốc lá thông thường vì chúng cho phép mọi người bỏ thuốc dễ dàng. Những loại thuốc lá này có chứa chất lỏng nicotine và chúng cung cấp cho người hút thuốc cảm giác hút thuốc mà không có bất kỳ nguy hiểm nào gây ra khi hít phải thuốc lá đang cháy. Vì nicotine là thứ mà người hút thuốc nghiện, nên những sản phẩm này cung cấp cho người hút thuốc một nguồn cung cấp nicotine an toàn.

Theo Tiến sĩ Farsalinos, bằng chứng hiện có là ủng hộ thuốc lá điện tử như một sự thay thế rất đáng tin cậy cho việc hút thuốc lá thường xuyên. Thuốc lá điện tử đơn giản là không có nhược điểm của thuốc lá thông thường và ít độc hại hơn. Do đó, những người hút thuốc nên cân nhắc sử dụng những loại thuốc lá này.


Tiến sĩ Farsalinos sẽ tham dự phiên họp khoa học của Đại hội ESC 2012, trong đó ông sẽ trình bày kết quả của nghiên cứu mang tính cách mạng này.

Người đăng: Phan Nguyen Chi Duan

Chọn khu vực