Giải đáp: Cúng đầy tháng và cúng thôi nôi khác nhau như thế nàoCúng đầy tháng và cúng thôi nôi là một phong tục tập quán đã có từ lâu của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người thường hay nhầm lẫn về 2 lễ cúng này do cách cúng gần giống nhau.

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho cha mẹ những thông tin hữu ích để phân biệt rõ ràng.

Hiểu đúng về cúng đầy tháng và cúng thôi nôi

Cúng đầy tháng được thực hiện khi bé tròn 1 tháng tuổi nhằm tạ ơn các bà Mụ đã nặn ra em bé. Người xưa quan niệm cơ thể của mỗi em bé do 12 bà Mụ cùng nặn ra, mỗi bà nặn một phần. Các bà Mụ còn giúp bé chào đời khỏe mạnh và luôn giúp đỡ bé trong cuộc sống sau này.

Khi bé tròn 1 năm tuổi, cha mẹ sẽ làm lễ cúng để tạ ơn thần linh đã che chở, bảo vệ bé trong năm đầu đời. Lễ cúng này được gọi là cúng thôi nôi. Như vậy, hai buổi lễ cúng này sẽ được thực hiện cách nhau khá xa và vào 2 giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ.

Cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Mọi lễ vật cúng đầy tháng đa số đều cần số lượng 12 cái, bao gồm: chè, xôi, gà trống luộc, xôi, chè, rượu trắng, trái cây, hoa tươi, nhang cúng và giấy tiền vàng bạc. Ngoài ra nên có một mâm cúng cho 3 Đức ông gồm con vịt luộc chín, 1 tô cháo và 3 bát cháo.


Sau khi các lễ vật được chuẩn bị xong xuôi, gia đình sẽ thực hiện phần cúng. Chủ lễ sẽ thắp hương và khấn theo nội dung:

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần), Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát, Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa,  Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa, Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa, Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương. Hôm nay là ngày….. tháng….. năm…… Vợ chồng con là …… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………… Chúng con ngụ tại……….. Hôm nay, cháu (họ, tên…) tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Sau khi khấn xong, gia đình sẽ thực hiện nghi thức khai hoa với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé. Bé sẽ được đặt giữa bàn, chủ lễ bế đứa bé lên rồi cầm hoa quơ trên miệng bé, đọc: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”.

 

Cuối cùng, các khách mời bao gồm cả họ hàng, hàng xóm sẽ lì xì hoặc tặng quà cho bé.

Cúng thôi nôi cho bé như thế nào?

Nếu như cúng đầy tháng được thực hiện khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi thì cúng thôi nôi được tổ chức khi bé tròn 1 năm tuổi.

Về cơ bản, trong lễ cúng thôi nôi, cha mẹ cũng cần chuẩn bị các lễ vật như trong lễ cúng đầy tháng như chè – xôi, vịt luộc. Mâm cúng 12 bà Mụ và 3 Đức ông trong ngày đầy tháng có gì thì trong ngày thôi nôi cũng có như vậy. Tuy nhiên, lễ cúng thôi nôi cần có một mâm cúng riêng để cúng thổ công, thổ địa, thổ chủ. Mâm cúng này được bày biện ngoài sân hướng ra ngoài, bao gồm lợn quay, cháo, lòng lợn, rau sống, hương nhang, rượu, hoa quả.


Trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì cần bấy nhiêu mâm cúng với các lễ vật tùy gia đình lựa chọn, phù hợp tập quán địa phương. Như vậy có thể thấy, mâm cúng thôi nôi sẽ cần sự chuẩn bị cầu kỳ và nhiều hơn về số lượng.

Bài khấn cũng tương tự như bài khấn ngày lễ cúng đầy tháng, với đầy đủ thông tin họ tên cha mẹ và cháu bé, lời khẩn cầu và chỉ thay đổi là bé đã tròn 1 tuổi.


Nếu như trong lễ cúng đầy tháng có nghi thức khai hoa thì trong lễ cúng thôi nôi có nghi thức “thử tài” bằng cách cho bé lựa chọn các vật dụng để xem sau này bé sẽ làm nghề gì trong tương lai. Cuối buổi lễ, các vị khách sẽ lì xì cháu để chúc mừng và dành cho bé những lời chúc tốt đẹp.

Lễ cúng đầy tháng và lễ cúng thôi nôi có khá nhiều nghi thức quan trọng. Nhưng ngày nay, cha mẹ khá bận rộn với công việc nên khó có nhiều thời gian rảnh rỗi để chuẩn bị tất cả mọi việc nên sẽ thiếu sót không ít, khiến lễ cúng không được diễn ra đúng nghi lễ. Lúc này, cha mẹ có thể đặt mâm cúng đầy tháng và cúng thôi nôi.

Tại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP DV ĐỒ CÚNG TÂM LINH với 6 năm hoạt động là địa chỉ tin cậy cho các cha mẹ mỗi khi cần làm lễ cúng đầy tháng và cúng thôi nôi cho bé.

Công ty CP DV ĐỒ CÚNG TÂM LINH nhận đặt mâm cúng trọn gói.

Địa chỉ: 296 Cây Trâm Phường 09 Quận Gò Vấp

Mã số thuế: 0312061209 - Fax: 08.38314029

Web: dichvudocung.com - docungtamlinh.com.vn

Gọi ngay theo Hotline: 1900 636 815 - 0969 69 59 19 để được tư vấn 24/24.

Người đăng: Trần Nhất Cường

Chọn khu vực