Thời điểm nào tốt nhất để bổ sung DHA cho bé


DHA từ lâu được biết đến là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện các chức năng của não bộ và mắt ở trẻ em. Các mẹ bầu và bé luôn được khuyến khích tiêu thụ nhiều thực phẩm tự nhiên lẫn thực phẩm bổ sung có chứa DHA, tuy nhiên bạn không biết nên sử dụng và tăng cường vào những thời điểm nào để có hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bổ sung DHA cho bé chuẩn xác để cơ thể được dễ dàng hấp thụ. Lợi ích đáng kể của DHA là tăng cường sự phát triển trí não, giai đoạn bổ sung DHA quan trọng nhất là giai đoạn phát triển và hoàn thiện của não bộ. Cụ thể là 2 giai đoạn trong bụng mẹ và giai đoạn từ khi mới sinh đến lúc 8 tuổi. Vì thế, ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, bố mẹ cần phải bổ sung DHA cho bé đầy đủ để phát triển toàn diện trí não, thị giác và sức khỏe tổng thể suốt cuộc đời. Vai trò của DHA là giúp hình thành phát triển não bộ cũng như thị giác của trẻ. Giai đoạn trong bụng mẹ và giai đoạn 1 – 8 tuổi là những giai đoạn cần bổ sung DHA nhiều nhất. DHA tự nhiên có nhiều trong các thực phẩm như tảo biển và cá nước sâu.
Để bổ sung DHA cho trẻ hiệu quả, các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến nhu cầu phát triển của trẻ vì mỗi giai đoạn phát triển khác nhau cơ thể trẻ sẽ đòi hỏi bổ sung lượng DHA khác nhau.
Từ lúc mới sinh đến lúc 1 tuổi Đây là giai đoạn bé đang trong thời gian phát triển, nên sẽ tiêu thụ rất ít DHA. Tuy nhiên, đây cũng chính là giai đoạn cần thiết nhất để bổ sung DHA cho bé. Và cách tốt nhất để thêm DHA cho em bé của bạn đó chính là sữa mẹ, chính vì vậy phải cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo cung cấp đủ DHA. Nếu như không đủ sữa, bạn cần cho con uống thêm sữa công thức hỗ trợ dinh dưỡng có DHA theo liều lượng khuyến cáo hàng ngày là đủ.
Chú ý ở giai đoạn này bạn không nên lạm dụng sử dụng nhiều các loại thực phẩm bổ sung DHA mà hãy để bé được phát triển một cách tự nhiên nhất.
Từ lúc 1 đến 6 tuổi Đây là giai đoạn rất cần thiết để trẻ bổ sung DHA, vì DHA góp phần kích thích sự phát triển trí não của trẻ, ngoài ra, bổ sung DHA thời gian này còn giúp trẻ cải thiện sức khỏe về tim mạch. Chính vì vậy, hãy cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có chứa DHA trong khẩu phần ăn hàng ngày để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Từ 6 tuổi trở lên Đây là thời gian bé bắt đầu tập trung cho việc học tập, vì vậy não bộ cần phải có nhiều hoạt động để tiếp thu nhiều nguồn kiến thức mới, đó chính là lý do mà các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên bổ sung DHA cho trẻ khi đang trong giai đoạn này, để giúp trẻ tăng cường trí nhớ, xử lý thông tin và tập trung học tập hiệu quả hơn.
Trên đây là những cách để giúp trẻ bổ sung DHA hiệu quả nhất, ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể bổ sung DHA cho trẻ bằng những loại thực phẩm chức năng hoặc những viên kẹo dẻo vitamin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và được kiểm định bởi bộ giám định Y tế.

Tại Singapore các bà mẹ chọn sàn phẩm bổ sung DHA, EPA và Omega 3 dưới dạng gummy để đảm bảo con mình đủ lượng vi chất này mỗi ngày sản phẩm này có tên PNKids Brain Power. Sản phẩm này có ưu diểm là được sản xuất dưới dạng kẹo dẻo nên các bé rất thích và vì không chứa các thành phần gây dị ứng nên các mẹ càng yên tâm. Chính vì vậy PNKids Brain Power luôn là lựa chọn số 1 để mẹ bổ sung DHA, EPA, Omega 3 chop bé tại quốc đảo sư tử này.
Các mẹ nên tìm hiểu thêm về những thực phẩm phát triển trí não giúp bé thông minh hơn
Bổ sung DHA cho bé bao nhiêu là đủ?
Nhu cầu lượng DHA của trẻ em khác nhau ở mỗi giai đoạn. Một khuyến nghị về hàm lượng DHA thiết yếu cho bé từ viện Nghiên cứu dinh dưỡng Hoa Kỳ như sau: Đối với các mẹ mang thai và cho con bú cần ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu DHA cho bé. Trẻ 0 – 12 tháng tuổi hàm lượng DHA được khuyến nghị là 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm bổ sung. Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồn cung cấp DHA dồi dào và tốt nhất. Còn các bé trong độ tuổi từ 1 đến 8 sẽ cần bổ sung 70 – 100 mg DHA/ngày.
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung DHA vào thời điểm nào trong ngày không quan trọng bằng việc bổ sung như thế nào. DHA sẽ được hấp thu tốt nhất khi chúng ta uống vào lúc mới ăn hay bụng no. Vì các chất bổ sung omega – 3 được dung nạp dễ dàng hơn khi kết hợp với thực phẩm thay vì bụng đói. Khi dùng chung với bữa ăn, axit béo omega – 3 được hấp thụ tốt hơn vì chất béo kích thích các enzyme lipase hoạt động, giúp các omega – 3 bị phân hủy và được hấp thụ vào cơ thể.
Bổ sung DHA cho bé vào buổi sáng Vào buổi sáng cơ thể sẽ khỏe mạnh và sảng khoái, đây là thời điểm thích hợp để tạo thói quen lành mạnh bao gồm cả việc uống DHA. Để DHA được hấp thu tốt thì bữa ăn đầu ngày phải kèm theo một số loại thực phẩm chứa chất béo như trứng, bơ, cá, dầu oliu… để tối ưu hóa việc hấp thụ DHA.
Bổ sung DHA cho bé vào buổi tối
Nghiên cứu ở Anh cho thấy rằng việc uống DHA vào ban đêm giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn, kể cả ở mẹ bầu hay trẻ nhỏ. Lúc đó, cơ thể của trẻ sẽ có một nguồn năng lượng tràn trề vào hôm sau.

Người đăng: huonglyxcenter

Chọn khu vực