Bệnh đường tiết niệu ở trẻ em


Trẻ viêm tiết niệu có thể trình bày sốt nhẹ, hoặc sốt kéo dài, thỉnh thoảng sốt cao. có khoảng 10-15% số trẻ không sốt mà thân nhiệt lại giảm; trẻ biếng ăn, bỏ chơi, nôn hoặc tiêu chảy…

Nguyên nhân

Ở bé gái do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại sắp với hậu môn vì vậy rất dễ bị lây nhiễm bởi những vi sinh vật trong khoảngphân lây sang. Ở bé trai có1 số do quái đản ở tuyến phố tiểu, nhất là hiện tượng hẹp bao quy đầu làm cho nước đái thường xuyên bị ứ lại, gây viêm tuyến phố tiết niệu ngược loại. 1 số trẻ ko mặc quần hoặc mặc quần thủng đít, hoặc lăn lê trên mặt đất cũng rất dễ bị viêm các con phốtiết niệu. tiêu dùng bỉm không đúng quy bí quyết, nhất là mỗi lúc cả phân và nước đái lẫn lộn với nhau cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn vững mạnh. giả dụ rửa hoặc lau lỗ đít cho trẻ mà rửa trong khoảngsau ra trước thì vô tình sẽ đưa vi khuẩn vào lỗ tiểu, nhất là các trẻ thơ gái.

duyên cớ gây viêm con đường tiết niệu ở trẻ cốt yếu do vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn này có rộng rãi trong phân của người, động vật, phân bố khắp nơi và rất dễ lây nhiễm cho con người nếu như vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân chưa thấp.

Phòng tránh

Mỗi khi thấy con mình sốt (dù là sốt nhẹ) những bậc phụ huynh cũng khôngnên chủ quan và xem thường. khi trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên cớ; ăn, ngủ, chơi kém thì cần cho trẻ đi khám bệnh, bởi có thể do viêm trục đường tiết niệu. ko nên đóng bỉm 1 thời kì dài mới thay và luôn rà soát bỉm của trẻ, dự phòng trẻ vừa tiểu vừa đi ngoài khiến cho lây lan vi khuẩn gây bệnh sang đường tiết niệu.

Hằng ngày, nếu như thấy trẻ hay sờ tay vào chỗ kín hoặc bé trai đi tiểu bị phồng ở bao quy đầu thì phải cho trẻ đi khám xem vớibị hẹp bao quy đầu hay không; bởi vì hẹp bao quy đầu rất dễ bị viêm trục đường tiết niệu. Cần tập lề thói cho trẻ đi tiểu tự chủ và kođể trẻ đái dầm bằng cáchtrước lúc trẻ đi ngủ cần cho đi tiểu. Mỗi lần vệ sinh cho trẻ sau khi đại tiện hay đi tiểu cần lau giấy vệ sinh hoặc rửa nước từtrước ra sau để tránh đưa vi khuẩn vào lỗ tiểu, nhất là những bé gái.

Cần cho trẻ uống đủ nước hằng ngày, ăn thêm rau, hoa quả để nâng cao lượng nước tạo điều kiện chohệ thống bài xuất nước tiểu của trẻ thấp hơn. lúc nghi ngờ trẻ bị viêm con đường tiết niệu, cần cho trẻ đi khám để trẻ được chữaviêm trục đường tiết niệu nhằm hạn chế biến chứng như nhiễm trùng huyết hoặc viêm thận dẫn tới suy thận.

Người đăng: junsoo

Chọn khu vực