Nhóm người nào có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao nhất?


Ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa và là kiểu bệnh liệu có số trường hợp cao thứ 2, sau ung thư phổi, trong nhóm bệnh ung thư. Nguy cơ chết người của bệnh cao bởi vì người bệnh lúc nhận biết đều đã từng ở trạng thái cuối, cần vấn đề chữa trị trở thành cực kì không dễ dàng. Một vài nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh ung thư dạ dày cao hơn không ít so đối với các người bình thường. Nhóm người này gồm những bạn nam nào?

nhom-nguoi-nao-co-ti-le-mac-benh-ung-thu-da-day-cao.jpg

Nhóm người có nguy cơ bệnh ung thư dạ dày cao

Dưới đây là 4 nhóm người mà có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường:

Nhóm người nam giới trong độ tuổi trung niên

Theo thống kê của các chuyên gia đã cho thấy rằng trong số những người bị ung thư dạ dày thì có tới 96% là người ở độ tuổi 40 trở lên. Trong đó thì số bệnh nhân là nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn hẳn (gấp đôi) so với phụ nữ.

Những người thường xuyên ăn cay nóng, mặn

Có nhiều người thường thích ăn các món ăn có khẩu vị nặng hoặc quá đậm đà, chẳng hạn như những món ăn hun khói, thức ăn ngâm tẩm, muối và món ăn chứa lượng muối cao.Những người này thường có tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn rất nhiều so với người có thói quen ăn uống nhạt và thanh đạm.Điều này đã được thể hiện rõ ở đặc điểm vùng miền địa phương. Những địa phương mà có thói quen ăn nhiều đồ mặn, cay nóng thì đều có tỉ lệ mắc bệnh dạ dày cao hơn.

Nhóm người đang mắc các bệnh liên quan

Bệnh liên quan ở đây thường được chỉ 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là bản thân của người bệnh đã bị dạ dày từ trước, chẳng hạn như đã từng phẫu thuật dạ dày, những người bị nhiễm vi khuẩn HP, hoặc người bị viêm loét dạ dày.Còn nhóm thứ hai là liên quan đến các bệnh xuất phát từ bệnh đau dạ dày. Nó có các biểu hiện triệu chứng tiền ung thư dạ dày và một số các loại bệnh thông thường như thiếu máu ác tính cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Nhóm người có gia đình có tiền sử bệnh di truyền

Nếu như trong gia đình đã có thành viên có tiền sử bệnh ung thư thì nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan sẽ cao hơn nhiều.Theo các bác sĩ thì kể cả người trẻ tuổi cũng cần lưu ý. Bởi bệnh không chỉ có tỉ lệ phát ở người tuổi trung niên mà nó không giới hạn độ tuổi.Trên thực tế thì lối sống và thói quen của các bạn trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ mắc bệnh. Việc thường xuyên ăn uống bên ngoài các quán vỉa hè, đồ ăn nhanh, chất lượng thực phẩm thấp và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Như thế chỉ khiến việc phòng tránh bệnh trở nên khó khăn hơn và giảm sức đề kháng của cơ thể.Từ đó dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP - nguyên nhân bệnh dạ dày. Bởi thế nên xu hướng trẻ hóa của ung thư dạ dày ngày càng tăng cao hơn. Điều đáng tiếc là tỉ lệ người trẻ tuổi bị mắc bệnh ngày càng tăng và tỉ lệ tử vong sau phát hiện ở mức cao, nhưng thời gian mà phát hiện bệnh lại rơi vào giai đoạn muộn.

Nguồn: http://benhdaudaday.info/nhom-nguoi-nao-co-nguy-co-bi-ung-thu-da-day-cao-nhat

Người đăng: Quocuminx

Chọn khu vực