Thuốc kháng sinh và những lưu ý cần thiết


Thuốc kháng sinh là thuốc gì? Thuốc kháng sinh là các loại thuốc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không hoàn toàn tiêu diệt hết vi khuẩn vì những loại vi khuẩn mạnh nhất có thể phát triển và lây lan. Hãy cùng Thuốc sỉ 168 tìm hiểu một số thông tin về thuốc kháng sinh nhé
Cách sử dụng thuốc kháng sinh Trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh thường được dùng dưới dạng tiêm (tiêm vào tĩnh mạch nhưng đôi khi tiêm vào cơ). Khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, các loại thuốc kháng sinh khác dùng bổ sung thường ở dạng viên nén để uống.
Xem ngay : Thuốc kháng sinh và những lưu ý cần thiết
Thuốc kháng sinh cần phải được dùng cho đến khi vi khuẩn lây nhiễm bị loại bỏ khỏi cơ thể hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh phải dùng thuốc kháng sinh theo đúng thời gian quy định mà bác sĩ đã chỉ định
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một điều: Nếu có viêm mà không do nhiễm khuẩn thì không dùng thuốc kháng sinh. Ví dụ như đau họng do hút thuốc lá nhiều, uống nước đá, dùng điều hòa nhiệt độ nhiều… thì không nên vội dùng thuốc kháng sinh.

Nên uống thuốc kháng sinh khi nào? Những loại kháng sinh uống xa bữa ăn Là những loại thuốc kém bền vững trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn. Bạn nên uống 1 tiếng trước bữa ăn hoặc 2 tiếng sau bữa ăn.
Những loại kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn Là những loại không bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc kích thích đường tiêu hóa. Riêng loại viên bao tan trong ruột, không kể thuộc nhóm kháng sinh nào, đều có thể uống bất kể lúc nào no hay đói (tốt nhất là uống lúc đói với 1 ly nước sôi để nguội).
Các phản ứng phụ thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh Khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra những tác dụng phụ, vì thế bạn nên chú ý hơn khi dùng. Các tác dụng phụ thường gặp như tiêu chảy, đau bụng và nhiễm trùng men âm đạo ở phụ nữ. Một vài tác dụng phụ nghiêm trọng hơn tùy thuộc vào loại thuốc kháng sinh có thể làm suy yếu các chức năng của gan, thận, tủy xương và các cơ quan khác. Hãy sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị và hạn chế các tác dụng phụ xảy ra.

Người đăng: j030394

Chọn khu vực